Trà
là một thức uống quen thuộc của nguời Việt chúng ta và là một dược thảo
lâu đời. Gần đây khoa học phương tây lại biết thêm nhiều dược tính của
trà, mà mẹ tôi hay gọi là chè. Thông lệ mỗi sáng của cụ là đặt ấm nước
để pha trà và hưởng hương vị thanh tao của chén trà buổi sáng, trước khi
bắt tay vào công việc trong ngày.
Trà
là môt thức uống đã có từ gần 5 ngàn năm nay, bắt đầu từ đời vua Thần
Nông. Thọat đầu, người Trung Hoa dùng trà như một dược thảo trong việc
ngăn ngừa và trị liệu một số bệnh nhưng đến đời nhà Đường thì trà trở
thành một thức uống của giới thượng lưu và quan quyền. Dần dần trà được
phổ biến trong dân gian, trở thành thức giải khát thông dụng cho tất cả,
từ giầu cho đến nghèo.
Cũng
như miếng trầu ngày xưa, trà mở đầu cho câu chuyện giữa khách và chủ
nhà và là một món quà không thể thiếu được trong dịp Tết, đám hỏi, đám
cưới của người mình. Uống trà còn được xem là một nghệ thuật ở một số
các nước như Nhật Bản.
Có 5 loại trà:
Người
ta tính ra có đến hơn 2 ngàn thứ trà, nhưng xếp lọai thì chỉ có 5 lọai
trà. Đó là trà xanh , trà ô long, trà đen còn được gọi là hồng trà, trà
vàng và trà trắng.
Nói
về trà xanh, thi Trung Quốc sản xuất 70% tổng số lượng trà xanh trên
thế giới. Không những thế, con cháu cụ Khổng còn uống trà này nhiều hơn
hết thẩy mọi người.
Tục
truyền ngày xưa tại tỉnh Phúc Kiến có một anh nông dân chuyên hái trà.
Ngoài nghề hái trà anh còn là thợ săn. Vì dãi nắng, da anh đã đen sẵn
lại càng ngăm đen hơn nên người làng còn gọi anh là Ô Long. Một hôm Ô
Long đi hái trà về thì bắt gặp một con thú. Mải rượt bắt nó, Ô Long
quăng giỏ trà nên lá trà bị dập và sau đó mệt quá nên quên cả phơi trà.
Nhưng sáng hôm sau, lá trà bỏ quên tỏa ra một mùi hương rất dễ chịu. Và
dân làng đặt tên cho trà này là trà Ô Long.
Trong
trà xanh có những hóa chất gì giúp cho con người? Bác sĩ Tiong Hung
Ling, tac giả của quyển sách với tựa đề là Trà xanh và những lợi ích
tuyệt diệu của nó (Green Tea and Its amazing Health Benefits), xuất bản
năm 2000 tại Houston Texas nói về lợi ích và công dụng của trà xanh.
Bắt
đầu với một số lảng chuyên trồng trà xanh, ngưới ta nhân thấy là số dân
làng trồng trà bị ung thư rất thấp , kể cả nhiều lọai ung thư và trường
hơp này còn áp dụng cho những bệnh tật khác nữa cũng rất thấp. Nói
chung uống trà xanh rất có lợi cho sức khỏ chú chúng ta.
Trong
trà có nhiều chất minerals, polyphenols, va các hóa chất khác nửa.
Ngoài ra trà còn có rất nhiều sinh tố. Lượng sinh tố trong trà nhiều hơn
lượng sinh tố tìm trong rau và trái cây.
Một
trong những khám phá gần đây nhất là trà có tất cả là 4 lọai catechins.
Nhiều nghiên cứu cho thấy catechin là yếu tố quan trong trong việc giảm
ung thư.
Trong
tất cả các lọai trà, trà xanh được được xem là có tác dụng tốt nhất cho
sức khỏe của con người. Trà xanh co nhiều sinh tố hơn tất mọi thứ trà.
Cứ 100 gram trà thì có độ 500 g sinh tố C, va 1.2 mg sinh tố B2, gấp 4
lần lượng sinh tố trong các lọai đậu nành, gấp 9 lần lương sinh tố tìm
trong cơm gạo. Ngoài ra còn có sinh tố B1, A, nhưng trái lại chất
caffeine lại ít hơn những thứ trà khác.
Một chất khác là Selenium, có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhưng việc này chưa được xác nhận.
4 loại catechins
Trà
có những chất như polyphenols, catechin, polysaccharides. Chất
polyphenols có tác dụng chống viêm cứng thành mạch máu, hạ huyết áp, hạ
chất mỡ và cholesterol. Ngoài ra chất polyphenols này còn tăng cường hệ
thống miễn nhiễm. Chất Catechin của trà chống nhiễm trùng và còn được
dùng để trị chứng tiêu chẩy, chống lọai ký sinh trùng protozoa và trị vi
khuẩn bệnh cúm.
Chất
catechin và polysaccharides có tác dụng hạ đường trong máu, chống hư
răng, gia tăng sự đề kháng acid của chất men răng va ngăn ngừa chứng
thối miệng.
Thêm
vào đó trà còn có chất caffeine giúp tỉnh thức, lơi tiểu, có sinh tố C,
B làm gỉam bớt sự căng thẳng, ngăn ngừa cúm, có sinh tố E có tác dụng
antioxidant, chống già. Và một điểm không kém quan trọng là có chất
Theanine làm trà có vị ngon.
Theo
Bác sĩ Ling, thì cần uống từ 4 đến 5 chén mỗi ngày, còn tác giả của
quyển Drinking Vegetable: Green Tea thì khuyên nên uống 7 đến 10 chén,
còn theo như bệnh viện chuyên trị ung thư MD Anderson tại Houston, TX và
Memorial Sloan-Kettering của New York thì uống càng nhiều càng tốt.
Nhưng
trên thế giới, ai là người uông chè nhiều nhất? Thưa là người Tây Tạng.
Mỗi năm trung bình một người Tây Tạng uống khoảng 15 kí trà trong khi
người Anh tiêu thụ khỏang 4 kí trà mỗi đầu người mỗi năm.
Ngày
xưa, khi người ta dùng trà để chữa bệnh thì họ đun trà, nhưng khi trà
trở thành thức uống thong dụng thì người ta lại nghiên cứu cách pha trà
để làm sao lấy được tất cả hương vị của nó.
Nước không nên sôi quá
Nếu
dùng nước sôi quá độ thì trà sẽ đục nước, làm nước trà đổi thành màu
vàng. Vì trà xanh dược chế biến từ lá nõn của cây trà, nên người ta
khuyên là nước đừng để sôi quá, trong khi đó nếu pha trà ôlong thì nước
phải thật sôi và để trà ngấm lâu hơn.
Một
yếu tố pha chén trà ngon là phải dùng nước mưa, họac nước suối, họac
nước giếng. Nhung ngày nay vì ô nhiễm, chưa chắc đã là trong sạch hơn
nước suối đóng chai.
Chất
catechin cũng nhập theo chất sắt sẽ bị cơ thể đào thải cho nên Bác sĩ
Ling khuyên người ta nên uống trà hai tiếng sau bữa ăn để chất sắt có
thì giờ ăn vào cơ thể và như vậy chất catechin sẽ không bị loại ra ngay.
Được
hỏi là nếu uống trà cũ thì có ảnh hưởng tai hại gì không, Bác sĩ Ling
trả lời là không vì chất nitrate không đủ để làm hại người ta. Nhưng
cũng không có gì tệ và chán bằng chén trà thiu.
No comments:
Post a Comment